Mascot là gì? Vai trò của Mascot trong Marketing

Mascot đóng vai trò vô cùng quan trọng trong chiến lược marketing của mỗi nhãn hàng. Khi bắt gặp những quảng cáo trên không gian mạng hoặc đi ngang qua một cửa hàng, chắc hẳn bạn cũng đã từng gặp Mascot. Vậy Mascot là gì và có vai trò như thế nào trong marketing? Hãy tham khảo thông tin trong bài viết bên dưới để tìm câu trả lời bạn nhé.

Mascot là gì? Một số loại Mascot phổ biến

Mascot (linh vật) được biết đến là một biểu tượng đại diện cho nhãn hàng, tổ chức, sản phẩm hoặc một tổ chức nào đó. Những linh vật Mascot luôn được thiết kế với kiểu dáng độc đáo nhằm giúp người dùng có thể nhận diện nhãn hiệu và ghi nhớ lâu hơn.

Hiện nay có một số loại linh vật phổ biến trong chiến lược marketing của các nhãn hiệu như:

Động vật

Mascot được thiết kế dưới hình dáng một con vật vô cùng phổ biến trong hầu hết các chiến lược marketing của những nhãn hàng. Bạn có thể dễ dàng bắt gặp chú gà KFC nổi tiếng hay chú gấu dâu dễ thương,…

Mascot là gì? Vai trò của Mascot trong Marketing

Thực vật

Ngoài ra, những loại Mascot thực vật cũng được nhiều nhãn hàng sử dụng. Một số ví dụ như cây thông Noel, quả dứa, hạt đậu, trái chuối,….

Mascot là gì? Vai trò của Mascot trong Marketing

Nhân vật hoạt hình

Ngoài ra, những nhân vật trong các bộ phim hoạt hình nổi tiếng như Pikachu, chuột Mickey, siêu nhân, Doraemon,… cũng xuất hiện trong chiến lược marketing của nhiều hãng.

Mascot là gì? Vai trò của Mascot trong Marketing

Con người

Mascot con người thường được thiết kế dựa trên hình ảnh của chủ thương hiệu hoặc những nhân vật nổi tiếng gắn liền với nhãn hàng đó. Một số loại Mascot con người phổ biến có thể kể đến như đại tá Sanders của KFC, chú hề Ronald McDonald’s của nhãn hiệu gà McDonald’s,…

Mascot là gì? Vai trò của Mascot trong Marketing

Mascot có vai trò như thế nào trong Marketing?

Trong chiến lược marketing của những nhãn hàng hiện nay, hầu như đều có sự xuất hiện của ít nhất 1 nhân vật Mascot. Vậy linh vật này đóng vai trò như thế nào trong marketing? Cùng tìm hiểu một số vai trò của Mascot trong phần bên dưới nhé.

Tạo độ nhận diện thương hiệu cao

Mascot thường được thiết kế với kiểu dáng độc đáo, gắn liền với một thông điệp hoặc ý nghĩa nào đó của nhãng hàng. Nhờ vào đó, linh vật giúp tăng độ nhận diện của thương hiệu và khiến khách hàng ghi nhớ hình ảnh của nhãn hàng lâu hơn.

Mascot là gì? Vai trò của Mascot trong Marketing

Gắn kết khách hàng hiệu quả

Ngoài ra, những loại Mascot có kiểu dáng dễ thương, thân thiện còn giúp gắn kết khách hàng với nhãn hiệu. Các loại linh vật được ví như sợi dây gắn kết tâm lý giữa khách hàng với thương hiệu, từ đó củng cố lòng tin của mọi người đối với sản phẩm.

Thu hút sự chú ý

Mascot còn giúp thương hiệu hoặc cửa hàng của bạn nổi bật và thu hút sự chú ý của nhiều khách hàng hơn. Thiết kế độc đáo của linh vật sẽ tạo được sự tò mò và khiến khách hàng của bạn hứng thú hơn khi tiếp cận.

Mascot là gì? Vai trò của Mascot trong Marketing

Tăng doanh thu

Khi thu hút sự chú ý từ phía khách hàng, nhãn hiệu cũng có thể tăng doanh thu bán hàng nhờ sử dụng Mascot. Khi nhận được nhiều sự quan tâm từ phía khách hàng, lợi nhuận của doanh nghiệp cũng tăng lên đáng kể.

Nên sử dụng Mascot ở đâu?

Mascot tuy là linh vật mang đến hiệu quả truyền thông cao, nhưng bạn cần sử dụng ở những địa điểm phù hợp để có thể tối ưu. Bên dưới là một số địa điểm bạn cần cân nhắc khi đặt Mascot cho thương hiệu của mình:

  • Sự kiện: Linh vật thường được các nhãn hàng đặt trong những sự kiện của hãng nhằm thu hút sự chú ý của khán giả, cũng như tăng thêm sự hứng thú từ cộng đồng;
  • Cửa hàng: Ngoài ra, bạn cũng nên cân nhắc đặt linh vật ở trước cửa hàng của mình nhằm làm nổi bật thương hiệu và thu hút sự tò mò từ khách hàng;
  • Các biển hiệu quảng cáo: Bên cạnh đó, Mascot cũng thường xuất hiện trong những biển hiệu quảng cáo của nhãn hàng nhằm tăng độ nhận diện thương hiệu. Nếu bạn muốn biển quảng cáo của mình nổi bật hơn so với những nhãn hàng khác thì nên sử dụng linh vật.

Mascot là gì? Vai trò của Mascot trong Marketing

Mascot là chiến lược marketing khá hiệu quả mà các nhãn hàng hiện nay thường xuyên sử dụng. Nếu bạn muốn tăng doanh thu bán hàng thì có thể lên kế hoạch thiết kế riêng cho doanh nghiệp của mình một chú linh vật độc đáo và dễ thương nhé.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *